Thị trường bất động sản phía Nam TP. HCM: Sôi động vùng ven

thị trường bất động sản phía nam sài gòn sôi động

(AGR) – Với việc thị trường bất động sản TP. HCM khan hiếm nguồn cung, cùng với hạ tầng giao thông kết nối được chú trọng đầu tư, vùng ven thành phố đang rất sôi động. Long An, Đồng Nai, Bình Dương… là thị trường triển vọng cho các doanh nghiệp địa ốc phía nam phát triển các dự án.

thị trường bất động sản phía nam sài gòn sôi động
Thị trường bất động sản phía Nam TP. HCM: Sôi động vùng ven.

Nguồn cung TP. HCM sụt giảm mạnh

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021 của DKRA cho thấy, thị trường bất động sản TP. HCM sụt giảm mạnh về nguồn cung cũng như lượng tiêu thụ. Thị trường căn hộ ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm gần một nửa so với quý trước. Căn hộ hạng A vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường, đồng thời căn hộ hạng sang có sự gia tăng đáng kể. Đặc biệt, thị trường tiếp tục vắng bóng căn hộ hạng C.

Theo đó, phân khúc căn hộ tại TP. HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An đón nhận khoảng 13 dự án mở bán (6 dự án mới và 7 dự án giai đoạn tiếp theo). Nguồn cung mới đưa ra thị trường khoảng 5.515 căn, bằng 51% so với quý IV/2020 khoảng 10,814 căn. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 4.416 căn, chiếm xấp xỉ 80% tổng nguồn cung dự án mở bán mới, bằng 53% so với quý trước (8,371 căn).

Nguồn cung mới và sức tiêu thụ quý I/2021 sụt giảm so với quý IV/2020, tuy nhiên vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, thị trường Bình Dương có dấu hiệu chững nhẹ sau một thời gian tăng trưởng nhanh chóng về cả nguồn cung và giá bán vào năm 2020. Trong khi đó thị trường căn hộ Đồng Nai thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư với dự án mở bán tại TP. Biên Hòa, chiếm 20% tổng nguồn cung của TP. HCM và 4 tỉnh giáp ranh.

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự, TP. HCM và vùng phụ cận có 9 dự án mở bán, với 2.000 căn, tăng 1% so với quý trước, tỷ lệ tiêu thụ đạt 33% (khoảng 666 căn), bằng 41% so với quý IV/2020. Nguồn cung mới trong quý tập trung chủ yếu ở Đồng Nai và TP. HCM. Trong đó, Đồng Nai tiếp tục là địa phương dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Vùng ven thành phố nhận sự quan tâm của khách hàng vào những dự án quy mô lớn, quy hoạch bài bản và được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín. Riêng tại TP. HCM, có 5 dự án mở bán (bao gồm 4 dự án mới và 1 dự án trước đó) với 346 căn, giảm 10% so với quý trước và giảm 57% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57% (197 căn), giảm 26% so với quý IV/2020 và giảm 45% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ phận nghiên cứu thị trường của DKRA cho biết, nguồn cung có xu hướng dịch chuyển ra khu vực vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương… nơi có quỹ đất dồi dào, cơ sở hạ tầng kết nối thuận tiện và mức giá bán còn tương đối thấp.

Vùng ven sôi động

Từ năm 2020, thị trường bất động sản TP. HCM thiếu trầm trọng phân khúc nhà ở vừa túi tiền và nhà ở xã hội, trong khi phân khúc hạng sang có sự dư thừa. Các chuyên gia địa ốc nhận định rằng, TP. HCM đang có sự lệch pha cung – cầu rất lớn. Trong quý 3 tháng đầu năm, Sở Xây dựng TP. HCM mới xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai của 5 dự án, với tổng số gần 3.450 căn hộ.

Với việc thị trường bất động sản TP. HCM đang “khát” nguồn cung, giá bán tăng cao. Người dân có xu hướng dịch chuyển về các khu vực vùng ven thành phố như Long An, Đồng Nai, Bình Dương… để sinh sống. Trong khi đó, các doanh nghiệp địa ốc cũng đưa những địa phương này vào trong kế hoạch phát triển trung và dài hạn bởi quỹ đất còn nhiều, giá cả phù hợp, tính thanh khoản tốt cũng như cơ chế chính sách thuận lợi.

Tại Đồng Nai có thể kể đến dự án Phú Gia Residences của Phú Đông Group. Đây là dự án nằm trong trung tâm huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai, được xây dựng trên diện tích gần 5ha, đã hoàn thiện hạ tầng nội khu, công viên cây xanh và các tiện ích khác. Dự án có 262 sản phẩm gồm 6 căn biệt thự đơn lập, 24 căn biệt thự song lập, 85 căn nhà phố liền kề và 147 căn nhà phố liền kế vườn.

Tập đoàn Hưng Thịnh thì cho ra mắt dự án Biên Hòa Universi Complex tại TP Biên Hòa. Dự án có tổng diện tích 2,9ha gồm 7 block chung cư với hơn 2.000 căn hộ, giá bán khoảng 1,8 tỷ đồng/căn hộ. Trước đó, đơn vị này cũng đã triển khai một số dự án tại Vũng Tàu như La Vida Residences, Hồ Tràm Complex.

Tại thị trường Long An là hàng loạt dự án của Trần Anh Group như: Đô thị sân golf West Lakes Golf & Villas tại huyện Đức Hòa với 537 căn biệt thự đơn lập, song lập…; Khu đô thị LaVilla Green City, TP. Tân An với 400 căn biệt thự, nhà phố; Khu công nghiệp Trần Anh – Tân Phú tại huyện Đức Hòa… Đơn vị này cũng lấn sân sang khu vực Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Hà Văn Thiện, Phó Tổng Giám đốc Trần Anh Group cho biết, thị trường bất động sản năm 2021 sẽ có điểm thay đổi lớn so với năm 2020 từ việc kiểm soát dịch bệnh. Ngoài ra, khi thị trường khu Đông TP. HCM đã đến đỉnh của tăng giá cũng như quỹ đất hạn hẹp thì khu Tây sẽ là tâm điểm mới, trong đó có Long An, từ đây các dự án của chúng tôi cũng sẽ được hưởng lợi. Quan trọng hơn hết chính là các dự án của chúng tôi được xây dựng bài bản từ tiện ích đến hạ tầng.

Một doanh nghiệp ở thị trường Long An là Thắng Lợi Group với dự án mang tên The Sol City tại huyện Cần Giuộc, diện tích 130ha, cung cấp cho thị trường các sản phẩm chủ yếu là nhà phố, đất nền, biệt thự… Hiện dự án đang xây dựng hạ tầng giao thông nội khu và cũng đã mở bán với mức giá từ 20 triệu/m2 trở lên.

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng Giám đốc Thắng Lợi Group chia sẻ, trong năm nay và 2022, công ty sẽ tung ra thị trường một số dự án tại các khu vực Tây Nam, bao gồm các khu vực giáp ranh TP. HCM. Đồng thời, phía công ty cũng đang nghiên cứu, chuẩn bị các quỹ đất để phát triển các dự án cho những năm tiếp theo ở Bình Dương, Đồng Nai.

Cũng tại Long An là dự án Long Cang Riverpark của Công ty CP bất động sản Phúc Land. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 10ha, với hơn 500 dòng sản phẩm đất nền, nhà phố… với mức giá khoảng 15 triệu/m2.

Còn tại Bình Dương là dự án The Standard của Tập đoàn An Gia, quy mô 7ha, 374 nhà phố, shophouse. Đây là khu biệt lập cao cấp đầu tiên tại Bình Dương và là dự án thấp tầng đầu tiên của đơn vị này ở vùng ven TP. HCM.

Bên cạnh đó là các dự án của các doanh nghiệp lớn đã ra mắt thị trường như Novaland với dự án Aqua City tại Đồng Nai, Novaworld Hồ Tràm ở Vũng Tàu; Tập đoàn Vạn Phúc với dự án Khu đô thị Vạn Phúc ở TP. Thủ Đức; dự án King Crown Infinity của Công ty CP Đầu tư TMDV Gia Khang, TP. Thủ Đức…

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, xu hướng dịch chuyển ra ngoài khu vực trung tâm của các doanh nghiệp bất động sản là điều đương nhiên khi quỹ đất khu vực trung tâm ngày càng eo hẹp, giá cả tăng cao. Ngoài ra, cơ chế cho doanh nghiệp bất động sản cũng đang còn nhiều vướng mắc, khiến họ không mấy mặn mà. Còn đối với vùng ven TP. HCM, quỹ đất nhiều, hạ tầng giao thông đang được đầu tư phát triển, chính sách thông thoáng, còn nhiều tiềm năng là điều thu hút các doanh nghiệp địa ốc.

Có thể thấy, thị trường bất động sản tại các vùng đô thị vệ tinh TP. HCM mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư khi tính thanh khoản của thị trường rất tốt, hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư, đồng thời những đòn bẩy sẵn có ở các khu vực này cũng là động lực hút nhà đầu tư. Phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ là quan tâm hàng đầu của khách hàng bên cạnh những phân khúc tầm trung, cận cao cấp.

Chúng Tôi Thế Nào?

LIÊN HỆ  ANH HUY GROUP

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0878.572.572
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!