Quy hoạch tổng thể quốc gia có tính dự báo, bao trùm

Quy hoạch tổng thể quốc gia có tính dự báo, bao trùm

AHG – Sáng nay 7/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo các đại biểu Quốc hội, việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể quốc gia sẽ là cơ sở quan trọng để thực hiện khát vọng phát triển đất nước hùng cường. Do vậy, quy hoạch này phải mang tính tổng thể, bao trùm tất cả các lĩnh vực. 

Đây là lần đầu tiên chúng ta làm Quy hoạch tổng thể quốc gia, một vấn đề quan trọng chưa có tiền lệ, do đó phương pháp làm để đảm bảo khả thi là rất quan trọng, theo đó, cần xác định có cả hình thức quy hoạch cứng và hình thức quy hoạch mềm để tránh bị nhằm lẫn, lạm dụng cũng như giúp đơn giản hóa hơn trong khâu quản lý. Quy hoạch Tổng thể quốc gia không nên quy định quá chi tiết mà chỉ quy định các chỉ tiêu tầm Quốc gia, xem xét mục tiêu nào Nhà nước có thể đầu tư khả thi.


Quy hoạch này cũng cần có tính dự báo để xây dựng kịch bản tăng trưởng phù hợp, đi kèm nhiệm vụ giải pháp khả thi cao.


Theo Tờ trình của Chính phủ, trên cơ sở các vùng kinh tế trọng điểm hiện nay, lựa chọn một số địa bàn có điều kiện thuận lợi nhất để hình thành các vùng động lực quốc gia, bao gồm: Vùng động lực phía Bắc (Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh); vùng động lực phía Nam (Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai – Bà Rịa-Vũng Tàu); vùng động lực miền Trung (khu vực ven biển Thừa Thiên-Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam – Quảng Ngãi) và vùng động lực Đồng bằng sông Cửu Long ( Long An – Cần Thơ – Tiền Giang – Vính Long,…). Từng bước xây dựng, hình thành vùng động lực tại các vùng Trung du và miền núi phía Bắc, khu vực Bắc Trung Bộ, vùng Tây Nguyên.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Chúng Tôi Thế Nào?

LIÊN HỆ  ANH HUY GROUP

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0878.572.572
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!